19:28 ICT Thứ hai, 22/04/2019

LIÊN KẾT WEBSITE

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin Nhà trường

Những phong tục đẹp : THẦY TRÒ

Thứ hai - 09/01/2017 14:53
Những phong tục đẹp : THẦY TRÒ

Những phong tục đẹp : THẦY TRÒ

Trong xã hội phong kiến Việt Nam , người thầy giáo được xếp ở một vị trí rất cao trong mọi quan hệ , trong “Tam cương , ngũ thường ”. Ở năm quan hệ: Vua- tôi,thầy – trò,cha- con , vợ –chồng , bạn bè ... thì quan hệ thầy trò được xếp vào vị trí thứ hai (Trong Tam cương : Quân – sư – phụ thì Vua đến Thầy sau đó mới đến Cha .) Chính vì lẽ đó mà cho đến nay người thầy giáo vẫn được tôn vinh , truyền thống “tôn sư trọng đạo”vẫn dược gìn giữ . Chúng ta đã biết , nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An được tòng tự tại Văn Miếu , nơi hết sức tôn nghiêm thờ Khổng Tử – vị thánh hiền của đạo Nho . Về danh hiệu , thầy giáo được gọi là thầy đồ , cách gọi tắt học vị “sinh đồ”ở đời Lê (tức là “tú tài ”ở đời Nguyễn) . Đó là biểu thị ý thức tôn trọng của nhân dân đối với người thầy.
              Theo phong tục , học trò học nghề hay học chữ mà ở với người dạy mình thì có nghĩa là thầy trò. Học trò phải kính trọng thầy, quý mến thầy mà nhất là thầy dạy chữ càng phải kính trọng hơn nữa. Học trò khi mới vaò học thì gọi là “nhập môn” ,phải kiếm buồng cau yết kiến thầy hai lạy . Lúc học gặp khi mùng năm ngày Tết như tết Nguyên đán, tết Thanh minh , tết Đoan dương , tết Trung thu ..., mùa nào thức ấy, hoặc cặp gà thúng gạo , hoặc đường  mứt bánh trái , hoặc dăm ba quan tiền ,tuỳ tình đa thiểu mà đem đến lễ  thầy. Khi nhà thầy có việc hoặc việc hiếu , việc hỉ , hoặc khi có kị học trò cũng kiếm lễ vật đến lễ , giúp đáp công việc cho nhà thầy. Cả
nhiêu học trò hội lại gọi là hội “đồng môn”. Hội đồng môn do của thầy lập ra, cũng có thể do học trò hội lại mà đặt ra . Trong đám môn sinh , thầy xem ai là người hiển đạt hơn hoặc có tuổi hơn thì bầu làm Trưởng tràng để  đứng đầu mà coi sóc việc môn
sinh . Lại bầu ra một người làm Giám tràng để  hiệp trợ với Trưởng tràng . Ngoài nữa
xem ai là người mẫn cán thì đặt ra dăm, bảy hoặc mươi, mười hai người làm Cán tràng để giúp cho Trưởng và Giám mà coi sóc việc chạy chọt bên ngoài .
Thầy đặt ra Trưởng, Giám và Cán phải có chữ của thầy thì đồng môn mới phục tùng , khi thầy có việc cần đến thì đồng môn phải giúp . Thầy bảo với Trưởng ,Giám thì Trưởng , Giám phải tuân  lời thầy rồi đạt tờ cho đến Cán tràng . Cán tràng thông báo cho các môn sinh hội lại bổ bán nhau mà giúp đỡ cho thầy.
Khi cha mẹ thầy mất , đồng môn phải hội lại giúp thầy ít tiền và phải sữa lễ phúng viếng đưa đón phân minh . Đến khi thầy hoặc vợ thầy mất thì đồng môn phải xử trọng thú hơn , phải phục tùng quyền thế huynh là người kế tự của thầy . Rồi phải bổ bán dăm ba đồng bạc để giúp cho thế huynh .Lúc đưa ma  hết thảy môn sinh phải khăn trấng aó trắng đưa đến huyệt lạy tạ bốn lạy mới ra về . Về đến nhà lại hội họp nhau giết bò giết lợn tế thầy một tuần . Môn sinh cũng phải để tang thầy học ba năm , song không phải phục tang chế , gọi là “tâm tang” nghĩa là để trong bụng mà thôi .
          Cái “luân thường đạo lí ” mà ngày xưa  ông cha ta sinh ra kể cũng hay thật vì lẽ con người ta do cha mẹ sinh ra nuôi nấng trưởng thành là đương nhiên . Ở đây được thầy dạy chữ , ở với thầy học như  con ở với cha mẹ . Đó là mối luân thường của người Á Đông ta .
(Sưu tầm . Việt Nam phong tụcPhan Kế Bính . NXB  VHTT- 2001)
              Ngày nay, xã hội hiện đại văn minh . Phong tục đó không còn  như ở xã hội Phong kiến nữa . Nhưng quan hệ thầy trò vẫn trở nên tốt đẹp , người thầy giáo vẫn được tôn vinh , truyền thống “Tôn sư  trọng đạo ” vẫn được nhân dân ta giữ gìn , còn nguyên giá trị . Vì vậy , nhà trường phải là nơi dạy “đạo làm người ” nơi hình thành nhân cách con người xã hội chủ nghĩa . Mỗi thầy cô giáo phải luôn  tu dưỡng đạo đức , rèn luyện chuyên môn , tay nghề , phát huy hết khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng về đạo đức cho học sinh noi theo .
 
 
                                                  

Tác giả bài viết: Đặng Văn Thân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: người thầy, quan hệ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

VĂN BẢN GIÁO DỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG